Trang chủ » So sánh xe » Đặt lên bàn cân Sedan và Hatchback
Monday, 23/12/2019 14:56

Đặt lên bàn cân Sedan và Hatchback

Sedan và Hatchback là hai dòng xe được người tiêu dùng Việt Nam rất tin tưởng và lựa chọn. Bởi cả hai đều có kích thước nhỏ gọn, di chuyển trong cung đường đô thị một cách dễ dàng, linh hoạt.

Xe Sedan và Hatchback là gì?

Cả hai dòng xe Sedan và Hatchback đều là những chiếc ô tô có thiết kế từ 4 đến 5 chỗ ngồi, được phân loại dựa theo phân khúc xe như hạng A, hạng B, hạng C và hạng D.

Xe Sedan là gì?

Xe Sedan hay còn có tên gọi khác ở Anh là Saloon, đây là mẫu xe mui kín co 4 đến 5 chỗ ngồi, cấu trúc 4 cửa đều sang phía hai bên và kích thước của xe khá nhỏ. Gầm thấp không cao hơn 200 mm giúp cho việc di chuyển thuận lợi hơn trong đô thị và những vùng tập trung đông dân cư. Bên cạnh đó, xe Sedan được thiết kế chia làm 3 khoang riêng biệt nhau ba gồm: khoang cơ động, khoang hành khách hàng, khoang để hành lý. Trong đó, khoang động cơ và khoang hành lý được thiết kế thấp hơn so với khoang hành khách.

Xe hatchback là gì?

Xe Hatchback có kiểu dáng gần giống như dòng xe Sedan. Tuy nhiên, xe Hatchback có thiết kế phần đuôi xe được vát thẳng và vuông góc. Đồng thời, xe Hatchback gồm 3 hoặc 5 cửa, tính cả cửa khoang hành lý mở hướng lên trên. Khoang hành lý và khoang hành khách được gộp lại thành 1 nên không gian bên trong xe rất rộng rãi, chủ xe có thể gập lại hàng ghế phía sau lên để mở rộng chỗ để đồ cho xe rất thuận tiện. 

So sánh xe Sedan và hatchback

Trước đây, những mẫu xe Sedan được khách hàng rất ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây các mẫu xe Hatchback đang dần thu hút hơn so với mẫu xe Sedan.

Không gian bên trong xe

Hầu hết thì các mẫu xe Sedan được thiết kế không gian nội thất rộng hơn rất nhiều so với xe Hatchback. Nhưng mẫu xe Hatchback lại khá thực tế và linh hoạt trong sử dụng hơn dành cho khách hàng khi mà khoang khách hàng và hành lý thông được với nhau. Có nghĩa là khi xe Hatchback cần chở đồ nhiều thay vì chở người thì có thể mở rộng khoang hành lỹ để gập lại hàng ghế phía sau.

Trái lại, các mẫu xe Sedan chỉ có thể chở hành lý theo đúng kích thước của khoang hành lý được cho phép từ hãng xe này. Trong trường hợp xe phải chở các vật dụng có mùi hoặc khoang hành khách yêu cầu có sự riêng tư, kín đáo thì mẫu xe Sedan lại là lựa chọn ưu việt hơn.

Phong cách thiết kế xe

Chỉ nhìn sơ qua thì chúng ta có thể nhận thấy mẫu Sedan có thiết kế lịch lãm, sang trọng và thiên về các đối tượng khách hàng là người lớn tuổi, người chững chạc, kín đáo. Một số dòng xe Sedan hạng sang, hầu hết khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh sẽ ưa chuộng những mẫu Sedan hơn so với Hatchback, bởi tính lịch lãm, sang trọng, dễ tạo ra sự nể trọng và hài lòng từ phía đối tác hơn. Xe Sedan thường có tính ổn định hơn, cách âm tốt hơn so với xe Hatchback trên đường cao tốc.

Tuy nhiên, mẫu xe Sedan có thiết kế phần đầu và đuôi xe khá dài, gây hạn chế đến tầm nhìn khi lái xe ở những cung đường phức tạp, đặc biệt gầm xe của Sedan thấp hơn so với các mẫu xe Hatchback, điều này cản trở cho xe khi đến những nơi có đường xá không bằng phẳng.

Các mẫu xe Hatchback lại thường có thiết kế thể thao, phù hợp với các đối tượng khách hàng là người trẻ, gia đình trẻ, bình dân. Xe có kích thước nhỏ gọn, linh hoạt trong di chuyển và người ngồi trong xe dễ dàng lấy hàng hóa trong khoang hành lý khi khoang hành khách và khoang hành lý thông thoáng với nhau.

Giá bán xe Sedan và Hatchback

Không ít khách hàng Việt đang có nhu cầu mua xe để phục vụ nhu cầu đi lại cho cá nhân, tổ chức hoặc gia đình những vẫn đang phân vân giữa việc nên chọn xe hatchback hay sedan. Đặc biệt, giữa hai dòng xe này có giá bán giống hay khác nhau cũng rất cần được tìm hiểu kỹ.

Hiện nay, giá bán các mẫu xe hatchback hơi nhỉnh hơn xe sedan trong cùng phân khúc. Chẳng hạn như trong cùng phân khúc xe hạng B – xe mini, xe gia đình cỡ nhỏ, chúng ta có bảng giá các mẫu xe như sau:

Tổng kết lại, với thiết kế riêng biệt, xe Sedan là mẫu xe thích hợp cho những khách hàng thích sự kín đáo, lịch lãm và sang trọng. Xe Hatchback là lựa chọn cho những gia đình trẻ thích năng động, thoải mái hoặc đối với các tổ chức vận chuyển bằng xe ô tô như taxi, grab…

Ngân Ngô | Chất Lượng Việt Nam

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục