Trang chủ » Tư vấn » Hướng dẫn bảo dưỡng xe hơi định kỳ trước Tết đúng cách
Thursday, 02/01/2020 10:43

Hướng dẫn bảo dưỡng xe hơi định kỳ trước Tết đúng cách

Duy trì xe hơi trong tình trạng hoạt động tốt sáng bóng luôn là cách để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, chúng đều bị hao mòn các cho tiết, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống xe. Vì thế sau một thời gian hoạt động, xe cần được bảo dưỡng để có thể dụng một cách tốt nhất. 

Kiểm tra bảo dưỡng ô tô định kỳ ô tô sẽ giúp tăng độ an toàn và tuổi thọ của xe, vậy khi đi bảo dưỡng định kỳ đặc biệt trong dịp tết cận kề này, chủ xe cần chú ý những điều gì?

Hướng dẫn bảo dưỡng xe hơi định kỳ trước Tết đúng cách

Thay dầu nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Thường khách hàng mang xe đi kiểm tra định kỳ thì xe đã được sử dụng một thời gian khá dài, quãng đường khá xa và xe thường báo nhớt. Công việc này khá đơn giản, thợ sửa xe chỉ cần nâng xe lên và tháo ốc để xả nhớt động cơ vào thùng nhớt sau đó tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ dơ của lọc.

Thường xe sẽ được thay lọc sau lần thay nhớt thứ hai. Sau khi được kiểm tra và siết lại ốc xả nhớt, xe sẽ được châm đủ số lượng nhớt và chủng loại theo nhà sản xuất cũng như yêu cầu của khách hàng.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có vai trò khá quan trọng, nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với những nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ, chủ xe cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Công việc cũng khá đơn giản chỉ cần tháo bộ air, lấy lọc gió ra và thổi bụi. Trong trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay thế lọc mới đúng loại với lọc gió cũ để xe đạt được trạng thái hoạt động tốt nhất. 

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh là một bộ phận không kém phần quan trọng, tuy nhỏ nhưng công dụng lại cao, lọc gió máy lạnh giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào không gian xe cho không khí trong xe luôn duy trì trạng thái mát mẻ trong lành. Nếu lọc gió bị bụi bẩn nhiều gây nghẹt sẽ làm xe nhanh lạnh khi khi mở điều hòa và có thể gây ra mùi khó chịu do dơ bẩn. Vì vậy, cần thường xuyên chăm sóc và vệ sinh bộ phận nhỏ này để luôn an tâm mỗi khi sử dụng xe với hệ thống điều hòa mát mẻ. 

Công việc kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần tìm trí lọc, tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế nếu quá dơ. Sổ tay kỹ thuật ô tô khuyên nên thay lọc gió máy lạnh sau 15.000 – 20.000 km nhưng trong thực tế với điều kiện đường xá nhiều bụi bẩn bạn nên thay thế chiếc lọc này sớm hơn.

Kiểm tra thắng (phanh)

Kiểm tra thắng (phanh)

Thắng là bộ phận làm việc vất vả, chịu áp lực và nhiệt độ cao khi làm  việc, nhất là trong điều kiện đường xá đông đúc như ở Việt Nam, khi di chuyển trên đường phố phải sử dụng thắng những lúc cao điểm  và điều này làm thắng nhanh bị mòn, sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sat khi sử dụng. Nếu kiểm tra thấy bố thắng mòn đến giới hạn, cần thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hieuj quả của hệ thống phanh.

Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mức nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mức nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Ngoài dầu động cơ, các loại dầu khác như hộp số, dầu thắng, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải đảm bảo đầy đủ số lượng và chất lượng để xe luôn được hoạt động trong tình trạng yên tâm nhất. Các mức dầu này luôn phải trong tình trạng đảm bảo cũng như nước làm mát cũng thế, phải châm đầy đủ tránh tình trạng xe thiếu nước làm mát gây giải nhiệt cho động cơ kém. Ngoài ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc được thông thoáng hơn, dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho dịp Tết, đảm bảo xe luôn trong trạng thái an toàn, ổn định và kéo dài tuổi thọ của xe, bạn nên bảo dưỡng định kỳ các hệ thống trông xe và giữ cho xe trạng thái tốt nhất.

Ngân Ngô / CLVN

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục