Trang chủ » Tư vấn » Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dịp mưa Tết
Sunday, 29/12/2019 9:22

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dịp mưa Tết

Lái xe trong mưa, dù là mưa bé hay mưa lớn, đều là một trong những tình huống lái xe khó khăn nhất mà người lái xe phải đối phó. Đường trơn trượt, tầm nhìn bị hạn chế là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Để có thể tham gia giao an toàn trong trời mưa, các tài xế hãy trang bị cho mình những bí kíp này. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dịp mưa Tết

Chờ cho đến khi thời tiết cải thiện nếu có thể

Nếu cảm thấy không thoải mái khi lái xe dưới trời mưa và có thể hoãn chuyến đi, hãy đợi cho đến khi thời tiết cải thiện trước khi bắt đầu hành trình. Khi lề đường là sự lựa chọn duy nhất, hãy giữ đèn pha và bật đèn cảnh báo nguy hiểm để cảnh báo những người lái xe khác. Trời mưa, tầm nhìn của những người tham gia giao thông thường bị hạn chế nên nếu không bật đèn tín hiệu của xe, sẽ gây nguy hiểm cho chủ xe và người tham gia khác. 

Kiểm tra kỹ thiết bị xe

Kiểm tra lốp xe bằng cách dùng đồng hồ áp suất

Đảm bảo thiết bị của xe đang hoạt động tốt trước khi gặp thời tiết mưa. Kiểm tra đèn pha, đèn đuôi và cần gạt nước trước khi xuất phát. Hãy chắc chắn rằng cần gạt nước đang ở trạng thái tốt và hoạt động chính xác. Nếu lưỡi dao giòn hoặc bị hỏng, hãy thay thế chúng trước khi bị kẹt.

Lốp xe quá mòn hoặc quá căng sẽ ảnh hưởng đến độ bám đường của bánh xe. Người lái nên bơm bánh xe ở những tiệm có đồng hồ áp suất để tránh hiện tượng quá căng hoặc còn thiếu hơi.

Lái xe chậm lại

Nên tuân thủ giới hạn tốc độ được quy định khi lái xe, đặc biệt trong điều kiện thời tiết ấm ướt. Bởi lưu thông trên đường ướt sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều điều kiện thông thường. Vì vậy việc giảm tốc độ là điều cần thiết trong thời tiết mưa.

Bên cạnh đó, đi chậm giúp người lái tránh khỏi tình trạng xe trượt trên mặt đường vì mất lái. Nguyên nhân là do tốc độ xe rẽ nước chậm hơn nhiều lần so với tốc độ nước ở phía trước lốp xe. Điều này dẫn tới xe bị nâng cao hơn và làm hạn chế khả năng điều khiển xe.

Nên bật đèn pha

Tầm nhìn thấp hơn và âm thanh xáo trộn khi trời mưa, vì vậy các tín hiệu hình ảnh và âm thanh trong điều kiện thông thường để đo khoảng cách xe hơi bị giảm sút.

Hãy bật đèn pha đúng lúc trong điều kiện trời mưa

Ngay cả khi chỉ là sương mù, bật đèn pha của xe sẽ tăng cả khả năng hiển thị của chính bạn và khả năng của những người lái xe khác khi nhìn thấy xe của bạn trên đường.

Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe

Luôn giữ và duy trì khoảng cách xe bạn và xe phía trước. Giảm tốc độ hay dừng lại trong điều kiện trời mưa rất khó khăn bởi vậy bằng cách đảm bảo an toàn về khoảng cách đối với xe phía trước, giúp bạn có nhiều hơn thời gian xử lý tình huống khi gặp tình huống đột xuất.

Tránh phanh gấp

Khi gặp trường hợp bất ngờ, hãy cố gắng giảm tốc độ xe bằng cách rời chân khỏi chân ga sớm hơn bình thường để chuẩn bị giảm tốc độ hoặc dừng lại. Nên tắt  tính năng điều khiển hành trình, bởi khi bật tính năng này, ga và phanh sẽ được tự động điều chỉnh dựa trên điều kiện thời tiết thuận lợi, điều này làm giảm khả năng kiểm soát khi lái xe.

Tránh những vũng nước lớn

Tránh những vũng nước lớn khi điều khiển xe

Nước bắn vào khoang động cơ xe hơi có thể làm hỏng hệ thống điện bên trong của nó hoặc thụt xuống ổ gà dưới nước có thể làm hỏng vành. Nếu không thể đánh giá độ sâu, hãy cố gắng tránh nó. Sau khi đã băng qua vũng nước, nhấn nhẹ vào bàn đạp phanh để làm khô nước trên má phanh.

Lái xe an toàn trong mưa là một trong những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông. Hãy nhớ rằng giảm tốc độ và bật đèn là hai trong số những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn trong thời tiết mưa, ẩm ướt mùa Tết.

Thu Hoài / CLVN

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục