Trang chủ » Tư vấn » Mẹo nhỏ giúp khử nồng độ cồn
Saturday, 04/01/2020 11:54

Mẹo nhỏ giúp khử nồng độ cồn

Để đối phó với việc kiểm tra nồng độ cồn, tài xế thường truyền tai nhau những kinh nghiệm để giảm mùi bia rượu. Vậy trên thực tế, những phương pháp khử nồng độ cồn dưới đây có thực sự hiệu quả.

Đánh răng và ngậm nước súc miệng

Nhiều bác tài cho rằng, sau khi nhậu xong chỉ cần đánh răng thật kỹ và ngậm nước xúc miệng là có thể giảm được nồng độ cồn trong hơi thở. Tuy nhiên, đây là phương pháp hoàn toàn sai lầm, bởi nồng độ cồn bị loại bỏ sau khi đánh răng rất ít.

Thực tế, nồng độ cồn xuất phát từ phổi chứ không phải ở khoang miệng, do đó phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả. Thậm chí, một số loại kem đánh răng còn chứa cồn có thể gây tác dụng ngược lại.

Nín thở hoặc thở mạnh trước khi thổi

Nghiên cứu của trường Đại học Linkoping (Thụy Điển), vận động cường độ mạnh hoặc thở gấp khoảng 20 giây trước khi bị kiểm tra nồng độ cồn làm giảm được khoảng 10%. Thực chất, phương pháp này chỉ gây ra hao tổn sức lực.

Nhai kẹo cao su hoặc xịt nước thơm miệng

Phương pháp này có thể che giấu được mùi rượu, bia trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, kẹo cao su có thơm mát sẽ làm tăng hiệu quả khử mùi, đồng thời kích thích tiết ra nước bọt giúp pha loãng axit dạ dày, vi khuẩn và các hạt gây mùi trong miệng. 

Lưu ý, kẹo cao su và nước xịt miệng không thể thay đổi được lượng cồn trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Đây chỉ là giải pháp tạm thời làm mất đi mùi rượu và mùi cồn khi bạn giao tiếp với người khác.

Thổi nhẹ vào máy đo hoặc hít ngược vào phổi

Cách làm này sẽ không thể qua mắt được cảnh sát giao thông bởi vì máy đo nồng độ cồn được trang bị biến áp suất, do đó có thể phát hiện được chuyển động của các luồng khí.

Khi không có đủ luồng hơi thở, máy sẽ không thông báo kết quả. Vì vậy, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục yêu cầu tài xế thổi lại.

Hút thuốc lá để giảm nồng độ cồn

Đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm bởi thuốc lá khi đốt sẽ sinh ra khí acetal dehyde, đây là chất mà máy đo xác định nồng độ rượu trong máu. Chính vì vậy, các bác tài tuyệt đối không sử dụng biện pháp này.

Bên cạnh đó, việc hút thuốc không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe, mà còn khiến nồng độ cồn trong hơi thở càng thêm gia tăng.

Ngậm đồng xu bạc

Đây là phương pháp được các tài xế truyền tai nhau, ngậm đồng xu trong miệng sẽ khử được mì rượu, bia bởi thành phần bạc có khả năng vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở. Nhưng nồng độ rượu nằm trong phổi không thể bị biến mất đơn giản như vậy.

Uống mắm tôm

Theo các tài xế, mắm tôm có thể phá được bia, rượu. Tuy nhiên, hiệu quả thì chưa được chứng minh.

Những phương pháp trên hoàn toàn không có tác dụng khử được nồng độ cồn. Chính vì thế, cách hiệu quả nhất đó chính là “Nói không với bia, rượu khi lái xe”. 

Ngân Ngô / CLVN

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục