Trang chủ » Khám phá » Những siêu xe đưa quạt gió lên một đẳng cấp khác
Wednesday, 25/12/2019 17:11

Những siêu xe đưa quạt gió lên một đẳng cấp khác

Việc trang bị thêm quạt gió cho những chiếc siêu xe để tối ưu hóa khí lưu, gia tăng lực ép mang tính thử nghiệm nhiều hơn là thực tiễn. Tuy nhiên những chiếc xe này đã tạo nên một làn sóng mới thu hút mọi người. Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá những được trang bị quạt gió tạo nên một đẳng cấp khác.

1. Brabham BT46B

Brabham BT46B

Mẫu xe đua này đã thắng giải Thụy Điển GP vào năm 1978. Tuy nhiên, sau đó tự động rút lui theo lệnh của chủ đội đua Bernie Ecclestone để gìn giữ hòa bình trước khi Công thức 1 bị biến thành một cuộc nội chiến. Với khả năng tạo lực ép xuống lớn ở cả tốc độ thấp, nó là chiếc F1 duy nhất với thành tích chiến thắng 100%.

2. McLaren F1

McLaren F1

Nhà thiết kế Gordon Murray, người có niềm đam mê với những chiếc quạt gió, đã thiết kế siêu xe McLaren F1 từ năm 1990. Nó có giá cả rất đắt và dường như không mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất – chỉ 64 xe hợp pháp đi trên đường phố được bán. Hệ thống quạt kép của F1 là một chi tiết tinh tế khi được che phía sau giữa đuôi xe, qua đó vừa mang đến hiệu quả gia tăng lực ép xuống mà vẫn giữ được thẩm mỹ.

3. Chaparral 2J

Chaparral 2J

Đây được coi là một chiếc tủ lạnh nhanh nhất trong lịch sử. Đội đua xe Mỹ Chaparral là những người đầu tiên thử nghiệm gia tăng áp lực ép xuống với quạt gió. Như đã dự đoán, chiếc xe không đáng tin cậy, nhưng khi nó hoạt động thì hiệu quả rất tốt nhờ vào 1,5G lực bẻ qua. trước tình hình đó, những đội đua khác, dẫn đầu là McLaren, đã khiến nó bị cấm khỏi những cuộc đua khu vực Bắc Mỹ.

4. Ariel Atom AERO-P

Ariel Atom AERO-P

Khi một chiếc xe không thể tạo ra lực ép xuống, và quá nhẹ để bám dính vào mặt đất thì giải pháp tốt nhất là gắn cho nó một cái quạt. Và thử nghiệm này đã thành công đối với Aerodynamic Efficiency Requirements & Optimization Project (Dự án Yêu cầu và Tối ưu hóa Hiệu quả Khí động học). Đáng tiếc thì đây chỉ là sản phẩm đơn độc mang tính thử nghiệm của Ariel.

5. Porsche 917

Porsche 917

Đương nhiên, quạt gió không chỉ có công dụng là giúp các chiếc xe tốc độ bám dính xuống đường hơn. Chúng còn có thể được sử dụng ngăn động cơ của những chiếc xe hiệu suất bùng cháy khi đang vận hành. Động cơ 12 xi-lanh phẳng của Porsche 917 đã đặt quạt tản nhiệt của nó lên trên khối động cơ như thể một dạng trực thăng hơi nước vậy.

6. Batmobile

Batmobile

Bắt đầu xuất hiện cách đây 30 năm trong bộ phim siêu anh hùng “Batman” năm 1989, Batmobile này đã để lại một dấu ấn khó quên trong lịch sử điện ảnh. Bộ phận “tua-bin phản lực” của nó về cơ bản là một cái quạt phía trước một khối động cơ, và như thế cũng tạm chấp nhận cho nó đứng trong danh sách này.

7. Red Bull X2014

Red Bull X2014

Đây có lẽ là câu trả lời cho câu hỏi “một chiếc xe đua tối thượng khi không còn luật lệ trông sẽ ra sao?”, dựa theo quan điểm của video game “Gran Turismo” và cựu ông trùm Red Bull Racing, Adrian Newey. Hai mẫu concept X2010 và X2014 của Red Bull đều có một phần cánh gió cực lớn phía sau để giữ chắc chiếc xe đua trên mặt đường. Cần nói rõ thêm rằng những chiếc xe này không tồn tại trong thế giới thực mà chỉ có trong thế giới ảo PlayStation mà thôi.

8. Moller M400 Skycar

Moller M400 Skycar

Có trang bị vài cánh quạt, nhưng tất cả lại được thiết kế để phục vụ mục đích trái ngược hoàn toàn so với việc giữ xe trên mặt đất. Mẫu concept Moller M400 được xem như là một mẫu xe bay đến từ tương lai, nhưng đáng tiếc nó chưa bao giờ có thể bay.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục