Trang chủ » Tư vấn » Những thói quen khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng
Friday, 31/01/2020 11:27

Những thói quen khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Bình ắc quy ô tô có vai trò vô cùng quan trọng trong việc khởi động xe. Tuy nhiên, có nhiều thói quen không ngờ của tài xế dẫn đến giảm tuổi thọ của ô tô nhanh chóng.

Những thói quen khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài

Với những chiếc ô tô thế hệ mới có hệ thông điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường thì việc tắt hẳn máy không có nghĩa là xe không còn tiêu thụ điện năng nữa. Khi xe không nổ máy, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Do đó, khi để lâu ngày lượng điện trong bình ắc quy sẽ ở dưới ngưỡng để có thể khởi động xe.

Không đi bảo dưỡng thường xuyên

Nếu xe không được đi bảo dưỡng thường xuyên sẽ không thể biết được dung dịch trong bình còn nhiều không, bề mặt và các cực của bình còn trắng và sạch không. Điều đó khiến cho hoạt động của bình xe kém hiệu quả và tuổi thọ giảm đi một cách đáng kể.

Chính vậy, cần thường xuyên kiểm tra bình ắc quy, lau sạch bề mặt bình, đồng thời sử dụng các thiết bị kiểm tra bình để tránh các sự cố không đáng có.

Đỗ xe dưới trời nắng quá lâu

Để xe ngoài trời nắng quá lâu sẽ khiến cho ắc quy ô tô bị nóng lên rất nhiều. Do các thành phần hóa học trong ắc quy sẽ bị ảnh hưởng khi xe hoạt động trong điều kiện môi trường quá nóng. Vì lẽ đó, người sử dụng xe cần phải để xe vào chỗ có bóng râm hoặc nơi có nhiệt độ vừa phải sau mỗi chuyến đi dài nhằm tăng tuổi thọ trung bình của ắc quy.

Bên cạnh đó, người sử dụng xe cũng nên tránh việc sạc ắc quy dưới trời nắng, do sẽ khiến các tinh thể chì Sulfat tích tụ và khiến ắc quy ô tô bị phồng.

Sạc ắc quy sai cách

Ắc quy không chỉ có thể sạc nhờ bộ sạc chuyên dụng mà còn được sạc một cách tự động khi động cơ xe hoạt động. Tuy nhiên, ô tô càng sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện cùng lúc thì càng làm hạn chế dòng điện nạp vào cho ắc quy. Chính vì thế mới có nhiều trường hợp chủ xe phải gọi cứu hộ đến kéo xe đi giữa đường chỉ vì xe đột ngột chết máy.

Sử dụng điện trong ôtô quá nhiều

Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến ắc quy sụt giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây câu nổ máy để sạc lại điện thì sẽ càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện sau một đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.

Thói quen chạy quãng đường ngắn

Khi chạy đường ngắn trong đô thị, vòng tua của xe ô tô không chạy đủ khiến bộ sạc không đủ thời gian và công suất để sạc lại cho ắc quy. Do đó việc chạy xe ở quãng đường ngắn liên tục này có thể ví như việc sạc điện thoại mà rút dây sạc liên tục và làm pin điện thoại chai sau một thời gian – ắc quy cũng tương tự thế.

Bên cạnh đó, ắc quy phát ra một lượng năng lượng lớn để có thể khởi động xe khi tắt bật liên tục làm dung lượng ắc quy nhanh chóng giảm. Do đó, các kỹ thuật viên khuyên mọi người sử dụng ô tô nên định kỳ mỗi tháng chạy quốc lộ khoảng 10 – 20 phút ở tốc độ vừa phải và ổn định, để việc sạc ắc quy được tối ưu.

Ngân Ngô / CLVN

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục