Trang chủ » Tư vấn » Tiết kiệm 25% nhiên liệu cho xế hộp vi vu ngày Tết với 10 thói quen tốt
Thursday, 26/12/2019 10:11

Tiết kiệm 25% nhiên liệu cho xế hộp vi vu ngày Tết với 10 thói quen tốt

Ngoài việc lựa chọn một chiếc xe phù hợp, có động cơ tiết kiệm và thân thiện với môi trường, việc duy trì những thói quen lái xe hàng ngày sẽ tác động rất lớn đến việc tiêu hao nhiên liệu.  

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hay không hoàn toàn phj thuộc vào nhà sản xuất. Thực tế, chính những thói quen lái xe đúng cách hàng ngày của tài xế giúp giảm chi phí nhiên liệu một cách hiệu quả.

Adam Smith, Giám đốc Kỹ thuật về Tiết kiệm Nhiên liệu của Ford, một trong những chuyên gia về tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu của Ford tại Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Cách lái xe thông minh không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và tiền bạc mà còn giúp bảo vệ môi trường và khiến đường phố an toàn hơn cho tất cả mọi người.”

Những nghiên cứu của Ford cho rằng việc việc áp dụng các kỹ năng lái xe thân thiện với môi trường có thể giúp tài xế tiết kiệm đến 25% nhiên liệu tiêu hao và còn giúp giảm lượng khí thải ra môi trường so với những cách lái xe thông thường.

Những thói quen giúp tiết kiệm nhiên liệu

Dưới đây là một số mẹo giúp người lái xe có thể tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Lái xe khiêm tốn

Những thói quen lái xe nhanh, phanh gấp sẽ khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không gặp những trường hợp khẩn cấp, hãy cố gắng tạo thói quen tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm trước khi dừng. Nếu ở trong giới hạn an toàn thì nên hạn chế việc chuyển đổi làn đường. Điều này không chỉ làm giảm nhiên liệu mà còn giúp tài bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Lái xe với tốc độ cao gây lãng phí rất nhiều nguyên liệu. Khi lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, bạn đã tiết kiệm được 10-15% nhiên liệu. Đồng thời, nên duy trì ở tốc độ ổn định. Mỗi lần nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, sẽ có lúc quá mức cần thiết. 

Tắt máy khi dừng chờ

Phần lớn mọi người luôn để khởi động khi đứng chờ vì nghĩ tắt máy thì việc khởi động lái sẽ tốn xăng hơn. Tuy nhiên, nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu hơn. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu như phải dừng lại hơn 30 giây. Hiện nay, hầu hết các động cơ không cần thời gian để làm ấm máy. Bạn nên di chuyển ngay sau khi khởi động,, tránh để máy chạy không tải.

Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết

Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ thì nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Hãy cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng như bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn và một bộ kích nhỏ,… trên xe.

Giảm sức cản của gió

Phương tiện mà nhà sản xuất thiết kế tạo ra luôn hướng đến việc giảm tối đa sức cản của gió. do đó, khi chở một vật lớn hoặc một chiếc xe đạp lên nóc xe, sức cản này sẽ tăng lên nhiều. Nếu đi một quãng đường dài, cố gắng sắp xếp đồ đạc trong khoang xe hoặc cố định ở đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa sổ bên và cửa sổ trời cũng giảm sức cản của gió. Càng ít lực cản càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu hơn.

Chỉ bật điều hòa khi cần thiết

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Chính vì vậy, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/h, đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ hợp lý hơn do nó sẽ làm tăng khả năng khí động học cho xe và ở vòng tua máy cao. Động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

Sử dụng hệ thống ga tự động

Sử dụng hệ thống ga tự động

Kích hoạt hệ thống Cruise Control không những giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

Giải quyết nhiều việc trên cùng một chuyến đi

Di chuyển nhiều đoạn đường ngắn và lòng vòng sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn chỉ một đoạn đường dài. Vì vậy, nếu bắt buộc phải di chuyển trên những đoạn đường ngắn hãy kết hợp các việc cần giải quyết khác trên cùng một tuyến đường để có thể sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả.

Bảo dưỡng xe theo định kỳ để động cơ luôn “khỏe mạnh”

Cách mà mỗi người bảo vệ cho “dế yêu” của mình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng tối thiểu.

Giữ cho động cơ luôn khỏe mạnh, hoạt động trơn tru hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu. Khi xe bị hỏng hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm khoảng 4%. Đặc biệt, nếu thay thế cảm biến oxy bị hỏng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm 40%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn sẽ giúp cho tài xế lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, giúp xe bền hơn và tiết kiệm được nhiên liệu hơn. Áp suất thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía nguwoif lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý là không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn, sẽ giúp tăng độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

Sử dụng loại dầu động cơ được khuyến cáo

Sử dụng dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp cho hệ thống bôi trơn được hoạt động hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt sẽ làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu tới 2%.

Ngân Ngô / CLVN

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục