Trang chủ » Tin mới » Từ năm 2020, người đi xe đạp có nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 600.000 đồng
Thursday, 02/01/2020 17:04

Từ năm 2020, người đi xe đạp có nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 600.000 đồng

Để giảm thiểu tác hại do rượu bia, Chính phủ ban hành quy định xử phạt đối với những người tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Đã uống rượu bia không lái xe

Nghị định số 100 được ban hành thay thế nghị định số 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực đúng vào ngày Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực.

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Vì vậy, việc bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người chạy xe đạp, xe thô sơ để có chế tài xử lý góp phần thực thi luật này.

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, nghị định quy định mức xử phạt cao nhất đối với người lái ô tô vi phạm từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng.

Từ 1/1//2020, đi xe đạp uống rượu bia cũng bị phạt tiền từ 80.000 – 600.000 đồng

Đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng.

Với người chạy xe đạp, xe thô sơ mức phạt 400.000 – 600.000 đồng.

Ngoài việc tăng mức phạt vi phạm nồng độ cồn, nghị định 100 cũng tăng nặng mức xử phạt đối với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông như: sử dụng chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc…

Nghị định bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông

Cho nên khi đưa ra quy định cấm uống tuyệt đối trước khi lái xe thì trong tâm thức của người uống rượu bia hiểu rằng chỉ cần uống rượu bia rồi lái xe là phạm luật, không cần tính bao nhiêu lon, bao nhiêu chai mới bị xử lý.

Có thể số người uống rượu bia chưa giảm nhiều nhưng với quy định như vậy sẽ tạo sự thay đổi về tâm lý và nhận thức rõ ràng. Lâu dần sẽ giảm số người vi phạm uống rượu, bia khi lái xe.

Thu Hoài / CLVN

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục